Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết tránh lãng phí thực phẩm

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết tránh lãng phí thực phẩm

0

Cách bảo quản bánh chưng ngày tết giúp bạn tránh lãng phí thực phẩm sau tết, tiết kiệm kinh tế cho gia đình.

bao_quan_banh_chung-01

Cách bảo quản bánh chưng ngày tết giúp bạn tránh lãng phí thực phẩm

Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Bánh chưng thường có hạn sử dụng khoảng 10 ngày sau nấu, tuy nhiên, khi lượng thực phẩm trong những ngày này quá dồi dào, việc tiêu thụ hết bánh chưng trong ngần ấy thời gian là điều không thể. Do vậy, nếu không biết cách bảo quản bánh chưng, bánh sẽ nổi mốc, hư hỏng, lãng phí và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vậy làm thế nào để bảo quản bánh chưng ngày tết?

1001meovathay.com hi vọng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ hữu ích với bạn.

Đảm bảo được chất lượng bánh ngay từ khâu chế biến

Muốn bánh tươi ngon lâu ngày, ngay từ khâu chế biến bạn phải thực hiện thật chính xác. Khi chuẩn bị lá dong nấu bánh, bạn cần lưu ý rửa kỹ và để lá thật ráo nước rồi mới gói. Có hư vậy, bánh sẽ có tuổi thọ lâu dài hơn.

bao_quan_banh_chung-02

Đảm bảo chất lượng ngay từ khâu chế biến chính là cách bảo quản bánh chưng tốt nhất

Ngoài ra, bạn nên lưu ý rửa bánh lại bằng nước sạch sau khi bánh chín và ép bánh bằng vật nặng để bánh ém chặt hơn. Bạn có thể để mâm lên trên, sau đó  mới đè vật nặng lên trên để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mẹo bảo quản bánh chưng sau khi luộc

Bánh sau khi luộc cần được để nơi khô ráo, thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp. Làm điều này giúp bánh tránh được ẩm mốc, ôi thiu.

Một số cách bảo quản bánh chưng ngày tết khác

Vậy còn cách bảo quản bánh chưng 4-5 ngày sau nấu thì sao? Bạn có thể áp dụng các cách dưới đây để bánh không bị lên mốc và hư hại.

– Để tủ lạnh: Việc để tủ lạnh ở nhiệt độ 5-10 độ C sẽ giúp bánh tươi ngon lâu ngày hơn. Tuy nhiên, khi để tủ, bánh dễ bị cứng và sượng. Để khắc phục điều này, bạn nên chiên hoặc hấp lại bánh trước khi thưởng thức.

– Ăn đến đâu cắt đến đó: đừng vội mở cả chiếc bánh ra nếu ăn không hết. Khi ăn bánh, bạn nên để nguyên lá gói, ăn đến đâu cắt dến đó. Phần còn lại dùng giấy nilon bao kín lại và bỏ vào tủ lạnh dùng dần.

– Không gói quá nhiều bánh: Gói bánh quá nhiều chính là nguyên nhân dẫn đến thừa thãi, và điều đó sẽ khiến bánh mốc trước khi sử dụng hết. Do đó, đừng nên gói bánh quá nhiều nếu không cần thiết.

– Không ăn bánh đã bị mốc: Tuyệt đối không ăn bánh đã mốc vì chúng rất nguy hiểm cho sức khỏe. bánh mốc chính là nguyên nhân của chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí nặng hơn là ngộ độc.

Một vài mẹo vặt nấu ăn đơn giản nhưng rất hữu ích phải không? 1001meovathay.com chúc bạn mùa xuân như ý.


Chia sẻ

Thông tin tác giả

error: Vì lý do bản quyền nội dung. Xin vui lòng không copy nội dung. Xin cảm ơn!